ฝนนี้กับรถของเรา

ฝนทำให้รถยนต์ เกิดปัญหาอย่างไรบ้าง ?? ผู้ใช้จะจับอาการได้อย่างไร เครื่องติดยากเพราะอะไร ??

หลังจากลุยน้ำลุยฝนแล้ว เครื่องยนต์ติดยาก ประการแรกเลยคือ ไส้กรองอากาศเกิดการอุดตัน ทำให้อากาศเข้าได้น้อย ทำให้เครื่องติดยากในตอนเช้า และเปลืองน้ำมัน นอกจากนี้แล้ว น้ำจะพุ่งเข้าเครื่องเวลาที่ลุยฝน ห้องเครื่องเกิดการเปียกชื้น ทำให้เกิดคราบเกลือตามปลั๊กไฟ สายหัวเทียน คอยล์จ่ายหัวไฟ ขั้วแบตเตอรี่

หากคราบเกิดขึ้น ไฟก็จะรั่วไหลออกไม่ได้ในขณะที่จอดรถไว้นานๆ เช่น จอดข้ามคืน เป็นต้น ในเหตุที่ติดเครื่องยากก็เพราะว่าไฟจากหม้อแบตเตอรี่รั่วไหลออกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นแบตที่ใหม่ซักแค่ไหน ไฟที่ใช้กับมอเตอร์สตาร์ทจะต้องมีไฟเต็มไม่ต่ำกว่า 12 โวลต์

หากไฟมีน้อยกว่า เช่น 8-9 โวลต์ มอเตอร์สตาร์ทจะหมุนได้ช้ากว่า ทำให้เครื่องติดยากจนถึงขั้นติดไม่ได้

เมื่อน้ำเข้าสู่ระบบ เช่น ลูกหมากช่วงล่างที่เก่า ยางห่อหุ้มลูกหมากเปื่อย น้ำไปผสมกับจาระบีเมื่อไหร่ ในไม่ช้าจาระบี จะกลายเป็นสนิม ทำให้เกิดการหลวมเกิดเสียงดังไปทั่ว ในระบบเบรกก็เช่นกัน น้ำสามารถเข้าไปถึงยังระบบเบรกได้โดยง่าย เบรกจะเกิดสนิม ทำให้เกิดการฝืดตัว

ในระยะแรกๆ ผู้ใช้จะไม่ค่อยมีโอกาสรู้ได้ ก็เพราะว่าบางที่อาจไม่เกิดเสียงดัง และไม่มีปัญหาใดๆ ในช่วงแรกผู้ใช้ถ้าไม่รู้ว่าน้ำเข้า แล้วใช้ต่อไป โดยไม่ถ่ายน้ำออก ระยะต่อไปเกิดอาการเกียร์เฟืองเสีย ต่อมาเฟืองท้ายเกิดเสียงครางเสียงหอน

สรุปแล้ว การใช้รถในหน้าฝน ผู้ใช้ควรจะต้องเอาใจใส่รถ ต่อสภาพที่ใช้ ใส่ใจและถนอมรถกันด้วยนะ

ที่มา : หนังสือรถวันนี้


Rodthai.com Copyright © 2000. All rights reserved.