" เดินเบาก่อนดับ" จำเป็นหรือไม่

หลายท่านคงมีพฤติกรรมในการใช้รถเมื่อเวลาขับรถไปไหนมาไหนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นระยะทางไกล หรือใกล้ก็ตามที พอมาถึงที่หมายปั๊บ จอดปุ๊บก็ดับเครือ่งยนต์ทันที ซึ่งการกระทำอย่างนี้ถือว่าผิดหลักการบำรุงรักษารถอย่างเต็มเปา แต่ที่เราทำเช่นนั้นก็เพราะความเคยชิน

จะว่าไปแล้ว หากเราสามารถเห็นชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ขณะที่มันทำงาน เราจะเห็นว่าชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ทุกชิ้นต้องทำงานอย่างหนัก ยิ่งเราเร่งรอบเท่าไหร่ ชิ้นส่วนต่างๆเหล่านั้นก็ยิ่งทำงานหนักขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทำงานหนัก ความร้อยก็จะตามมา ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะมีระบบระบายความร้อนอยู่แล้วก็ตาม แต่ก็คงขจัดความร้อนที่สะสมอยู่ในชิ้นส่วนต่างๆได้ไม่หมด

ท่านอาจเคยได้ยินคำว่า "เทอร์โบไทเมอร์" เพื่อช่วยเวลาดับเครื่องยนต์ เพราะตัว เทอร์โบไทเมอร์ จะเป็นตัวควบคุมการดับเครื่องยนต์ โดยจะปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบาตามเวลาที่เราตั้งไว้ เมื่อครบกำหนดเวลาที่ตั้งไว้ก็จะดับเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ

เพราะอย่างที่ทราบว่าเทอร์โบไทเมอร์ มีความร้อนสะสมอยู่มาก เนื่องจากมีไอเสียจำนวนมากเป็นตัวผลักดันเทอร์ไบน์ แม้ว่าตัวเอร์ไบน์บางตัวจะมีการหล่อเย็นด้วยน้ำ แต่ยังมีความร้อนสะสมอยู่ไม่น้อย

ยิ่งเวลาที่เราขับรถทางไกลแล้ว มักมีความเร็วสูง และติดต่อเป็นระยะเวลานาน เมื่อเราดับเครื่องยนต์ในทันที ก็จะทำให้เกิดผลเสียหลายประการ ทั้งต่อเครื่องยนต์และ ตัวเทอร์โบ หากเราทำเช่นนั้นบ่อยเข้า จะทำให้เครื่องเทอร์โบได้รับความเสียหายได้ เนื่องจากความร้อนที่สะสมอยู่ในตัวมาก การติดเทอร์โบไทเมอร์จึงเป็นการยืดอายุการใช้งานตัวเทอร์โบนั่นเอง

การดับเครื่องเดินเบาก่อนจะดับ จึงถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะเวลาที่เราขับรถทางไกลเวลานานๆ เพราะการปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบา หลังจากที่ต้องทำงานหนักมานาน ก็เสมือนกับการที่เราปล่อยให้เครื่องยนต์ปรับอุณหภูมิภายในให้เหมาะสม และระบายความร้อนที่สะสมอยู่ในชิ้นส่วนต่างของเครื่องยนต์ด้วย

ดังนั้นเพื่อการรักษาเครื่องยนต์ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน เราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถซะใหม่ นั่นคือ ปล่อยให้เครื่องยนต์เดินเบาไว้ซัก 1-3 นาที ก่อนที่จะดับเครื่อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้งานรถติดต่อกันนานเท่าใด ถ้าเป็นกรุงเทพก็ปล่อยให้เดินเบาซัก 1 นาที ก็น่าจะพอหอมปากหอมคอกับช่วงเวลาที่เร่งรีบ แต่ถ้าเป็นการเดินทางไกลใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ติดต่อกันนานๆแล้ว ก็ควรจะปล่อยให้เครื่องเดินเบาไว้อย่างน้อยสัก 2-3 นาที นะ


Rodthai.com Copyright © 2000. All rights reserved.